Cách bảo quản bột sắn dây giữ trọn dược tính

cách bảo quản bột sắn dây

Dùng bột sắn dây hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản bột sắn dây sao cho bột thơm ngon, giữ được dược tính, hạn chế ẩm mốc gây nguy hiểm tới sức khỏe. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ tới Anh Chị Em cách bảo quản bột sắn dây chuẩn nhất.

  • Nên để bột sắn dây vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa (loại nhựa an toàn) có nắp đậy kín để bảo quản bột sắn dây tốt nhất. Nên chọn lọ có thể tích phù hợp, lọ không nên quá to tránh việc có nhiều khoảng không thừa (phần này chính là khoảng trống cho không khí sau khi nắp lọ).
  • Có thể dùng các loại túi zip (nhựa an toàn), ưu điểm của loại này là sau khi lấy bột ra sử dụng, Anh Chị Em có thể ép vỏ túi cho khí ra ngoài, sau đó kéo khóa zip lại. Lượng không khí tiếp xúc với bột càng ít thì khả năng hư hỏng bột càng thấp.
  • Dùng riêng 1 cái muỗng khô ráo và sạch sẽ để lấy bột sắn dây.
  • Bảo quản bột sắn dây ở nơi khô ráo, thoáng mát, đặc biệt tránh ánh nắng mặt trời và ẩm thấp. Khi vô tình làm bột sắn dây bị ướt hoặc ẩm 1 chút thì nên sử dụng luôn, không nên tự ý sấy rồi bảo quản để dùng tiếp.
  • Đặc biệt chú ý không bảo quản bột sắn dây trong tủ lạnh
  • Một cách đặc biệt nữa mà chúng tôi khuyến khích Anh Chị Em nên thực hiện là “chia nhỏ”, để riêng 1 lượng bột nhỏ vào 1 lọ riêng sử dụng hàng ngày. Ví dụ nếu Anh Chị Em mua 1kg thì nên lấy 200 gram ra 1 lọ nhỏ và dùng dần, phần còn lại (800 gram) nên để nguyên túi khóa kín và cất đi (nhớ hạn chố tối đa lượng không khí còn lại trong túi). Khi nào dùng hết ở lọ nhỏ lại thêm từ túi vào.

Nước ta có đặc điểm khí hậu nhiệt đới ẩm, độ ẩm không khí trên 80% (rất cao) nên khá là thuận tiện cho các loại nấm mốc phát triển, vì thế tránh việc dùng dở bột sắn dây quá lâu. Nếu là bột sắn dây chuẩn có thể để được 5 năm với trường hợp chưa mở túi, còn khi đã mở túi thì nên dùng hết trong 1 năm, nếu dùng cẩn thận và theo cách chia nhỏ có thể dùng trong 3 năm.

Tham khảo:

Trên đây là cách bảo quản bột sắn dây đảm bảo giữ được dược tính, an toàn và tốt cho việc sử dụng. Mong rằng bài viết sẽ thực sự hữu ích với Anh Chị Em. Chúc anh chị em mọi điều tốt lành!